Một số cách sắp xếp veneer (ván lạng) thông dụng

Một số cách sắp xếp veneer thông dụng


Veneer (ván lạng) là các lớp gỗ mỏng được lạng ra từ cây gỗ. Tùy cách lạng mà sẽ cho ra miếng ván lạng Sọc hay bông (vân núi)
Để sử dụng , phải dán ván lạng lên lớp gỗ nền: MDF, PB, Ván ép, Blockboard…

Tùy cách sắp xếp ván lạng lên mặt ván mà chia ra nhiều kiểu dán khác nhau. Trong đó có một số loại thông dụng

1. Slipmatch : (Ghép cùng mặt)
Kiểu này thường áp dụng nhất, vì đơn giản nhất. Chỉ cần trải đều ván lạng trên ván nền theo cùng một chiều.
Tuy nhiên hạn chế của phương pháp này là các lỗi hoặc mắt của ván lạng bị lặp lại, tạo thành một hàng trên bề mặt ván; nhìn không tự nhiên.


 

2. Bookmatch: (Ghép đối mặt)
Phương pháp này cũng thường được áp dụng. Khi sắp xếp ván lạng, tấm tiếp theo sẽ lật lại so với tấm trước đó, cho ra sản phẩm giống như đang lật một cuốn sách.
Phương pháp này thường được sử dụng với các tấm ván lạng một nửa bông, để tạo ra bông lớn hơn, hình ảnh veneer đối xứng cho hiệu ứng đẹp.


 

3. Reverse Slipmatching: Ghép cùng mặt Đảo chiều:
Phương pháp đảo chiều áp dụng để hạn chế một số nhược điểm của slipmatch. Miếng Ván lạng  tiếp theo sẽ được trở đầu so với tấm trước đó.
Mục đích là để các vị trí mắt, lỗi ván lạng sẽ cách xa nhau, trải đều trên tấm ván, hoặc các phần bông sẽ xuất hiện ở cả 2 đầu. Giúp giảm phần nào cảm giác nhàm chán, tăng vẻ tự nhiên, tuy nhiên nhiều khi không đồng màu, do màu sắc chênh lệch giữa phần đầu và phần cuối của tấm ván lạng.


 

4. Random match (ghép ngẫu nhiên)
Các miếng veneer sẽ lấy từ nhiều xấp khác nhau  và được sắp xếp ngẫu nhiên. Cho ra kết quả tấm ván không nhàm chán, rất thật. Tuy nhiên hạn chế phương pháp này là màu sắc rất khó đồng đều (do lấy từ nhiều lóng / nhiều cây khác nhau).

Còn nhiều cách phối hợp khác nữa, tuy nhiên đây là các cách phối hợp phổ biến nhất.

Bạn cần Veneer, vui lòng liên hệ Yên Lâm

yenlamcompany@gmail.com

hotline: 0903796367


Một số cách sắp xếp veneer thông dụng Veneer (ván lạng) là các lớp gỗ mỏng được lạng ra từ cây gỗ. Tùy cách lạng mà sẽ cho ra miếng ván lạng Sọc hay bông (vân núi) Để sử dụng , phải dán ván lạng lên lớp gỗ nền: MDF, PB, Ván ép, Blockboard… Tùy cách sắp xếp ván lạng lên mặt ván mà chia ra nhiều kiểu dán khác nhau. Trong đó có một số loại thông dụng 1. Slipmatch : (Ghép ...